D:\Domain\anphulaw.com\httpdocs\ Công Ty Luật An Phú - Luật sư tư vấn Pháp Luật- Bào chữa- Bảo vệ- Dịch vụ.
Trụ sở: Phòng 315, tầng3, Số nhà 33, ngõ 30, phố Hoa Lâm, phường Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.
Danh mục
Địa chỉ liên hệ


VPGD 1: Khu phố Đền Rồng, phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.


VPGD 2: 236 Yết Kiêu, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

      
Mail : luatanphu@gmail.com
Web : http://www.anphulaw.com.


0989 851 169.

0904 226 799.
Thị trường Bất Động Sản
© Đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội:
    a. Người công với cách mạng
    b. Cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước nước
Thăm dò dư luận
Trong tình hình kinh tế căng thẳng như hiện nay, thu nhập hàng tháng của bạn bị ảnh thưởng như thế nào ?
Giảm sút mạnh
Có giảm đôi chút nhưng không đáng kể
Không bị ảnh hưởng !
Lượt truy cập
002186200
ĐỐI TÁC

Trang chủNghiên cứu & trao đổi
Luật An Phú: Đình chỉ điều tra trong tố tụng hình sự Việt Nam
Cập nhật :Thứ bảy, 19-10-2013
Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

1/. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội bị pháp luật hình sự cấm thực hiện và là một hiện tượng có tính đa dạng thể hiện không chỉ ở các loại tội phạm mà còn ở chỗ tội phạm được thực hiện bởi những con người cụ thể với những tình tiết, diễn biến không giống nhau. Điều này dẫn đến tính chất, mức độ nguy hiểm của mỗi loại tội phạm, mỗi người phạm tội có sự cao thấp khác nhau và đương nhiên người thực hiện hành vi phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự trước Nhà nước, pháp luật.

Thấm nhuần tư tưởng nhân đạo và nguyên tắc pháp chế xã hội chủ nghĩa, năm 1985 Bộ luật hình sự đầu tiên của nước ta ra đời và sau đó đã nhiều lần được sửa đổi bổ sung. Trong quá trình xây dựng Bộ luật hình sự luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, chỉ đạo.

Trong đó tư tưởng nhân đạo và nguyên tắc pháp chế luôn luôn được đề cao, được coi là một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật hình sự. Chính vì vậy, không phải tất cả những người đã có hành vi phạm tội bị khởi tố với tư cách bị can đều bị truy tố ra tòa.

2/. Mặc dù đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng vẫn có thể không bị truy tố nếu như họ được Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát ra quyết định đình chỉ điều tra.

2.1/. Chế định đình chỉ điều tra được quy định tại Điều 164 Bộ luật tố tụng hình sự: Trong trường hợp đình chỉ điều tra, bản kết luận điều tra nêu rõ quá trình điều tra, lý do và căn cứ đình chỉ điều tra.Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra trong những trường hợp sau đây:

a) Có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật này hoặc tại Điều 19, Điều 25 và khoản 2 Điều 69 của Bộ luật hình sự;

b) Đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can thực hiện tội phạm. Từ quy định trên, cho thấy đình chỉ điều tra theo căn cứ luật nội dung và luật hình thức.

1. Căn cứ đình chỉ điều tra theo luật nội dung Một là, căn cứ quy định tại Điều 19 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung.

* Bộ luật hình sự Việt Nam năm 1999, quy định về tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được ghi nhận chính thức tại Điều 19. Theo đó, tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.

* Hai điều kiện để được áp dụng chế định tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm phạm tội là:

- Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội chỉ xảy ra trong trường hợp tội phạm được thực hiện ở giai đoạn chưa đạt, chưa hoàn thành và chuẩn bị phạm tội.

- Sự tự ý phải dứt khoát, triệt để chứ không phải tạm thời, chốc lát.

*  Người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm còn hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Trong vụ án có đồng phạm thì chỉ có người thực hành là người trực tiếp thực hiện hành vi tội phạm mới được áp dụng lý luận về tự ý nửa chừng chấm dứt tội phạm.

* Đối với những người đồng phạm như người tổ chức, giúp sức, người xúi giục thì ngoài điều kiện áp dụng đối với người thực hành thì người đồng phạm phải thỏa mãn điều kiện theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 01 - 89/NQ-HĐTP ngày 19/4/1989 Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao.

- Những người này phải có hành động tích cực để ngăn chặn việc phạm tội và áp dụng miễn trách nhiệm hình sự hay không là tùy thuộc vào sự đánh giá của các cơ quan tư pháp hình sự có thẩm quyền và tùy từng trường hợp cụ thể, cũng như căn cứ vào các điều kiện khách quan khác nhau của vụ án.

Những hướng dẫn trong nghị quyết đã nêu trên về trường hợp miễn trách nhiệm hình sự cho người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội hiện nay vẫn còn có ý nghĩa và giá trị pháp lý quan trọng trong đường lối xử lý tội phạm và người phạm tội.

- Tuy nhiên tôi cho rằng, các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cần ban hành các văn bản và có hướng dẫn mới thay thế phù hợp với các quy định của Bộ luật hình sự hiện hành.

2/. So với quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 1988 tại Điều 143b, quy định Viện kiểm sát đình chỉ vụ án khi có căn cứ người phạm tội nửa chừng chấm dứt phạm tội.

2.1/. Đây là điểm mới và mở rộng đã quy định thẩm quyền đình chỉ điều tra cho cả Cơ quan điều tra chứ không chỉ là căn cứ đình chỉ vụ án đối với Viện kiểm sát.

2.2/. Hai là, căn cứ quy định tại Điều 25 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung.

* Theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Bộ luật hình sự năm 1999 thì người phạm tội được miễn trách nhiệm trong các trường hợp:

-  Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử do chuyển biến tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Đây là trường hợp miễn trách nhiệm hình sự có tính chất bắt buộc đối với hai dạng cụ thể, đó là khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử do sự chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội.

Trước đây Bộ luật hình sự năm 1985 quy định trường hợp này là dạng miễn trách nhiệm hình sự có tính chất lựa chọn nhưng trong Bộ luật hình sự năm 1999 đây là trường hợp có tính chất bắt buộc. Do đó, điểm mới quan trọng này chính là sự thể hiện xu hướng nhân đạo hóa trong luật hình sự Việt Nam đối với người phạm tội và đối với cả hành vi phạm tội của họ.

Ngoài ra, khoản 1 cũng mới bổ sung trong giai đoạn truy tố (ngoài giai đoạn điều tra và xét xử), người phạm tội cũng được miễn trách nhiệm hình sự nếu hội tụ đủ những điều kiện khác do luật định.

Đặc biệt, cũng trong khoản 1 điều này, nhà làm luật nước ta không quy định áp dụng trong trường hợp miễn trách nhiệm hình sự này đối với loại tội phạm nào cho nên gián tiếp có được áp dụng đối với tất cả các loại tội phạm (tội phạm ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng).

- Khoản 2 Điều 25 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung quy định: Trong trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội đã tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm, thì cũng có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Xem xét trường hợp này cho thấy đây là trường hợp miễn trách nhiệm hình sự có tính chất lựa chọn, thể hiện tính tích cực của người phạm tội.

- Đồng thời, tại khoản 3 Điều luật cũng bổ sung trường hợp miễn trách nhiệm hình sự khi có quyết định đại xá. Đây là một trường hợp người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự mới.

Văn bản đại xá do Quốc hội ban hành có hiệu lực đối với tất cả những hành vi phạm tội được nêu ra trong văn bản đó xảy ra trước khi ban hành văn bản đại xá thì được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu đã khởi tố, truy tố hoặc xét xử thì phải đình chỉ, nếu đã chấp hành xong hình phạt thì được coi là không có án tích.

Bộ luật hình sự quy định các trường hợp miễn trách nhiệm hình sự do sự chuyển biến tình hình nhưng suốt thời gian dài không có văn bản pháp lý nào quy định thẩm quyền các cơ quan miễn trách nhiệm hình sự, định nghĩa thế nào là sự chuyển biến tình hình và thế nào là hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Tuy nhiên năm 2011 Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã có văn bản hướng dẫn cụ thể để giải quyết những hạn chế nêu trên, tạo tính thống nhất, nhận thức đầy đủ về ý nghĩa và nội dung của chế định miễn trách nhiệm hình sự, góp phần hiệu quả cho công tác đấu tranh và phòng chống tội phạm.

2.3/. Ba là, có căn cứ quy định tại Điều 69 khoản 2 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung.

* Tại khoản 2 Điều 69 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định: "Người chưa thành niên phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự, nếu người đó phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng, gây hại không lớn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ và được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức nhận giám sát, giáo dục".

* Điều kiện để người chưa thành niên được miễn trách nhiệm hình sự, bao gồm:

- Thứ nhất, tội phạm là người chưa thành niên thực hiện phải là tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng gây hại không lớn.

Đây là quy định vừa mở rộng vừa thể hiện nguyên tắc nhân đạo trong luật hình sự Việt Nam.

Tuy nhiên quy định này lại dễ dẫn đến hiểu lầm là mâu thuẫn với khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự quy định: Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là bảy năm.

Về phương diện khoa học và thực tiễn cho thấy chỉ có tội phạm nghiêm trọng nhưng thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng nhưng gây thiệt hại (hậu quả) cho xã hội không lớn, chứ không có tội phạm nghiêm trọng lại gây hại không lớn. Hơn nữa, đã là tội phạm dù ít hay nhiều đều gây nguy hại cho xã hội.

Do vậy, nội dung này cần sửa đổi, bổ sung theo hướng: ... phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng, gây thiệt hại (hậu quả) không lớn.

- Thứ hai, người chưa thành niên phải có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự có ý nghĩa làm cho tội phạm đã thực hiện và nhân thân của người phạm tội ít nguy hiểm hơn so với những trường hợp phạm tội bình thường mà không có tình tiết giảm nhẹ đó, đồng thời họ được Tòa án áp dụng loại hình phạt và mức hình phạt ít nghiêm khắc hơn. Tuy nhiên đòi hỏi người phạm tội phải có hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên.

- Thứ ba, người chưa thành niên được gia đình hoặc cơ quan, tổ chức xã hội nhận giám sát, giáo dục. Đối với người chưa thành niên thì gia đình như là tổ ấm, gần gũi, môi trường thuận lợi cho họ sinh sống, phát triển, bộc bạch những suy nghĩ, những trăn trở của bản thân. Do vậy gia đình, cơ quan cũng như tổ chức xã hội nhận giám sát, giáo dục họ là điều kiện thuận lợi và rất tốt. Qua đó góp phần vào việc chung, góp phần xã hội hóa việc giáo dục người chưa thành niên phạm tội.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra, nếu gia đình của người chưa thành niên phạm tội ấy lại cũng có những thành phần đi tù, nghiện ngập, mại dâm và các tệ nạn xã hội thì đây không thể là một môi trường tốt, lành mạnh để giáo dục người chưa thành niên được tốt hơn. Do vậy nhà làm luật cũng cần xem xét kỹ đến môi trường giám sát giáo dục này.

Trường hợp nào thì gia đình, trường hợp nào thì tổ chức, các tổ chức xã hội nhận giám sát, giáo dục người chưa thành niên phạm tội. Như vậy nếu đủ các điều kiện trên thì người chưa thành niên có thể được miễn trách nhiệm hình sự. Việc có áp dụng chế định miễn trách nhiệm hình sự hay không tùy thuộc vào các cơ quan tiến hành tố tụng cũng như tùy thuộc vào tình hình thực tiễn vụ án, yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, nhân thân người chưa thành niên phạm tội đó. Đây cũng là quy định mới mà Bộ luật tố tụng hình sự năm 1988 chỉ xem là căn cứ đình chỉ vụ án của Viện kiểm sát chứ không là căn cứ đình chỉ điều tra của Cơ quan điều tra.

3/. Căn cứ đình chỉ điều tra theo luật hình thức Một là, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 105.

3.1/. Khoản 2 Điều 105 quy định: “Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ. Trong trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án. Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức”.

3.2/. So với quy định tại Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự năm 1988 thì Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 đã quy định rõ ràng, cụ thể hơn về việc rút yêu cầu. Việc rút yêu cầu là rút yêu cầu khởi tố, chủ thể rút yêu cầu là người yêu cầu, chứ không chỉ có bị hại như Bộ luật tố tụng hình sự năm 1988 quy định.

 * Bởi lẽ bị hại có thể là người chưa thành niên, người có nhược điểm về thể chất hoặc tâm thần nên cần có người đại diện hợp pháp (ông, bà, cha, mẹ...) yêu cầu hoặc rút yêu cầu khởi tố.

* Ngoài ra Bộ luật tố tụng hình sự còn bổ sung chủ thể là Cơ quan điều tra trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

* Đồng thời quy định người bị hại rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức. Tuy đây là điểm mới, có tính chặt chẽ hơn so với Bộ luật tố tụng hình sự năm 1988 nhưng lại bó hẹp chủ thể rút yêu cầu là "bị hại" chứ không phải là "người yêu cầu" như quy định tại đoạn 1 khoản 2 điều luật này.

Do vậy trong lần sửa đổi bổ sung Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 tới cần sửa đổi thành "Người yêu cầu đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại...".

3.3/. Việc khởi tố vụ án hình sự là thuộc trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng sau khi phát hiện sự kiện phạm tội.

* Tuy nhiên pháp luật tố tụng hình sự quy định một số trường hợp tuy có sự kiện phạm tội nhưng phải có yêu cầu của người bị hại thì các cơ quan tiến hành tố tụng được tiến hành khởi tố vụ án hình sự. Đó là những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 105 Bộ luật tố tụng đối với những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các Điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về thể chất hoặc tâm thần.

* Những quy định về trường hợp rút yêu cầu của người bị hại trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 đánh dấu bước tiến bộ về kỹ thuật lập pháp tố tụng hình sự nước ta.

* Tuy nhiên Bộ luật này vẫn chưa có quy định về trường hợp vụ án có nhiều bị hại nhưng chỉ có một hoặc hai bị hại rút yêu cầu, các bị hại còn lại có đơn yêu cầu khởi tố thì giải quyết thế nào. Hay bị hại rút đơn ở cấp Huyện nhưng do bị ép buộc sau đó có đơn yêu cầu cấp Thành phố giải quyết thì trình tự, thẩm quyền giải quyết ra sao.

3.4/. Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung đã bỏ Điều 131, nhưng khoản 1 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự vẫn chưa sửa đổi cho phù hợp quy định Bộ luật hình sự hiện hành.

* Hai là, có một trong những căn cứ quy định tại Điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự.

Điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định: “Không được khởi tố vụ án hình sự, những căn cứ đó là:

-  Không có sự việc phạm tội;

- Hành vi không cấu thành tội phạm;

- Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

- Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

- Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Tội phạm đã được đại xá;

- Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác”.

* Những căn cứ trên hoàn toàn giống các căn cứ quy định tại Điều 89 Bộ luật tố tụng hình sự năm 1988.

- Tuy nhiên việc quy định căn cứ người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự trùng lặp với căn cứ hành vi không cấu thành tội phạm. Đương nhiên một hành vi vi phạm pháp luật đủ yếu tố cấu thành tội phạm phải thỏa mãn đủ bốn yếu tố chủ thể, khách thể, chủ quan, khách quan.

- Xét đến yếu tố chủ thể phải xem xét đến con người đó có đạt độ tuổi nhất định phải chịu trách nhiệm hình sự như quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự hiện hành.

- Đồng thời việc quy định căn cứ phải đình chỉ điều tra khi tội phạm đã được đại xá là không cần thiết bởi Điều 25 Bộ luật hình sự đã quy định.

Do vậy cần có những sửa đổi các quy định pháp luật để không bị mâu thuẫn, chồng chéo.

* Ba là, đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được tội phạm. Hết thời hạn điều tra là hết cả thời hạn gia hạn điều tra.

Đây cũng là một trong những căn cứ quy định tại Điều 139 Bộ luật tố tụng hình sự năm 1988 mà Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 đã kế thừa được.

Tuy nhiên nói đến hết thời hạn điều tra thì Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 đã quy định cụ thể hơn và khác so với Bộ luật tố tụng hình sự 1988. Điều này khác hoàn toàn với việc không có sự kiện phạm tội xảy ra.

Căn cứ đình chỉ do không có sự kiện phạm tội xảy ra là sự việc xảy ra nhưng không phải là tội phạm mà do sự nhầm lẫn hoặc sự đánh giá sai tính chất sự việc của các cơ quan tiến hành tố tụng dẫn đến khởi tố vụ án.

Còn trường hợp này, sau khi đã khởi tố vụ án và đã ra quyết định khởi tố bị can nhưng kết quả điều tra của Cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định người mà đã bị khởi tố không thực hiện hành vi phạm tội thì phải đình chỉ điều tra đối với bị can đã bị khởi tố.

Đoàn Thị Vịnh – VKSND huyện An Dương

Công ty Luật An Phú nhận tư vấn tại nhà, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, qua thư điện tử; Thù lao của Luật sư dựa vào sự đánh giá của khách hàng và hiệu quả  công việc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: Công ty Luật An Phú

Trụ sở chính: Phòng 315 tầng 3 Tòa nhà văn phòng Việt Anh, số 33 ngõ 142  đường Ngô Gia Tự, phường Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội. Điện thoại: 04.625.707.13; Fax: 04.625.707.15;

Số cần gọi gấp: 0904 226 799-  09898.511.69

Email: luatanphu@gmail.com
Website: www.anphulaw.com

Văn phòng giao dịch 1: Khu phố Đền Rồng, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: 01688.477.456

Văn phòng giao dịch 2: Số 236 phố Yết Kiêu, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Điện thoại: 098.44.33.061

Luật An Phú: Cam kết đem lại An vui, Thịnh vượng cho mọi khách hàng

 

 

 

 

Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

1
Chỉ dẫn
Luật sư
Hỗ trợ trực tuyến


Góc nhỏ cần biết
Liên kết website
TƯ VẤN TRỰC TUYẾN
Hình sự, Hành chính, Đất đai
Dân sự, Hôn nhân và Gia đình
Thuế, Kế toán, Tài chính
QUẢNG CÁO

       

Liên Hệ Quảng Cáo

Công ty TNHH Luật An Phú

Trụ sở: Phòng 315, tầng3, Số nhà 33, ngõ 30, phố Hoa Lâm, phường Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Website: http://anphulaw.com  - Email: luatanphu@gmail.com

(04).62570713 – Fax: 62570715

2009 © Copyright by: Công ty Luật An Phú, inc. All right reserved.